Image is not available
Image is not available
Arrow
Arrow
Slider
Home » Tìm hiểu về món ăn quê hương » Chà bông heo Vietgap là gì?

Chà bông heo Vietgap là gì?

Chà Bông heo Vietgap là gì?

Có lẽ hiện nay chà bông heo là món ăn không còn xa lạ với người dân Việt Nam , tuy nhiên lại thêm chữ “Vietgap” vậy từ đó có nghĩa là gì? và Chà Bông heo Vietgap la như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Chà bông heo Vietgap.

Chà bông heo là gì ?

Chà bông heo hay còn một cách gọi dân dã khác là ruốc . Là thực phẩm được làm từ thịt heo, xuất phát từ ý tưởng ban đầu là để chế biến thành món ăn từ thịt mà có thể được lâu mà vẫn đem lại cảm giác thơm ngon của thịt. Dân gian đã có sáng kiến rất tuyệt vời đó là làm thay đổi cấu trúc của thịt tươi thành thịt chín một cách rất khoa học. Đó là làm chín thịt bằng cách luộc thịt (tiêu diệt những vi sinh vật có hại, giúp phân tách được những sợi cơ, sớ thịt một cách dễ dàng bằng cách dã nát và xé sợi bằng tay) giảm hàm lượng nước có trong thịt tươi bằng cách sấy  (hạn chế môi trường có lợi cho vi khuẩn phát triển). Trong quá trình thực hiện người ta đã nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đây cũng là bước giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn khi hàm lượng đường và muối cao kết hợp với cấu trúc khô cũng sẽ làm ức chế vi khuẩn có hại có cơ hội phát triển.

Sau khi dã nát thịt và xé sợi chà bông người xưa hay còn cho vào cái rỗ tre và chà xát những sớ thịt vào thành rỗ để những sợi thịt được tách nhỏ hơn, nhanh khô hơn và đặc biệt là sẽ bông lên trông rất đẹp mắt. Vì thế mà dân gian vẫn hay gọi đây là món chà bông, và khi thành phẩm nhiều lúc cấu trúc của thịt nhìn trông giống như những con ruốc, (con tép) khô ở biển mà một số nơi vẫn hay gọi đây là ruốc.

VietGAP là gì ?

VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ  tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

Vậy chà bông heo Vietgap là gì? Là sản phẩm được làm từ thịt heo, nhưng là heo được chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

Khách hàng có thể liên hệ đặt mua Chà bông heo Vietgap tại đây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website

X